You are here: Home Bộ Môn Khoa Học Xã Hội Bộ môn Khoa học Xã hội
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Search

Trường Dự Bị Đại Học TP.HCM

_
 

Bộ môn Khoa học Xã hội

Email In


Năm 1976, cùng với sự ra đời của Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh, Bộ môn Khoa học Xã hội được thành lập và đi vào hoạt động với các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý và Ngoại ngữ. Đến năm học 1978-1979, để đáp ứng yêu cầu của hoàn cảnh mới, Nhà trường quyết định thành lập Bộ môn Ngoại ngữ. Từ đó, Bộ môn Khoa học Xã hội còn lại ba môn: Văn học, Lịch sử và Địa lý. 

 

Năm học 1990-1991, Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thêm nhiệm vụ bồi dưỡng văn hóa cho học sinh dự bị đại học người dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh phía Nam, và từ đó, Bộ môn Khoa học Xã hội được giao nhiệm vụ kiêm dạy môn Tiếng Việt.

Bộ môn Khoa học Xã hội có nhiệm vụ bồi dưỡng và nâng cao trình độ về các môn học Văn - Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý cho học sinh dự bị đại học nhằm giúp các em học tốt ở bậc học cao hơn trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, giảng viên trong Bộ môn còn giảng dạy tiếng Việt cho hệ Lưu học sinh.

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, giảng viên của Bộ môn Khoa học Xã hội đã có nhiều thành tích trong giảng dạy, biên soạn giáo trình, nghiên cứu khoa học... Năm học 2010 – 2011, Bộ môn đã bổ sung, hoàn thiện và cho ra mắt các giáo trình Văn học, Lịch sử và Địa lý.

Hiện nay, đa số các giảng viên trong Bộ môn còn trẻ, nhiệt tình trong công tác và luôn có ý thức trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Nhiều giảng viên trong Bộ môn đã tích cực tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học… nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Hoạt động ngoại khóa do Bộ môn tổ chức luôn gắn với đặc trưng các môn học: hướng dẫn học sinh tham quan di tích văn hóa, bảo tàng lịch sử, bảo tàng cách mạng, khảo sát điền dã về văn học dân gian...

Không chỉ đảm bảo về chuyên môn – học thuật, giảng viên trong Bộ môn còn quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức và nhân cách cho học sinh. Thông qua các môn học Lịch sử, Địa lý, Văn học, mỗi giảng viên khơi gợi cho học sinh ý thức về nguồn cội, lòng nhân ái và tinh thần tự hào dân tộc, từ đó mỗi học sinh nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình, biết sống vì gia đình, vì đất nước và nhân loại.

Giảng viên trong Bộ môn luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ đổi mới. Hiện nay, Bộ môn có 8 giảng viên, trong đó có 2 giảng viên đạt trình độ Tiến sĩ, 5 giảng viên đạt trình độ Thạc sĩ, 01 giảng viên đạt trình độ Cử nhân.

Trong nhiều năm qua, Bộ môn Khoa học Xã hội được công nhận là Tập thể Lao động giỏi, được tặng nhiều bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo và giấy khen của Trường. Đồng thời, nhiều giảng viên trong Bộ môn đạt danh hiệu Lao động giỏi, Giáo viên giỏi cấp Bộ, cấp Trường. Hai giảng viên chính của Bộ môn đã nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, Huy chương “Vì sự nghiệp xây dựng và tổ chức Công đoàn”, trong đó có một giảng viên nhận được Huy chương “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng II”, Huy hiệu “Thành phố Hồ Chí Minh” nhân Kỷ niệm 10 năm giải phóng Thành phố.

NHÂN SỰ BỘ MÔN QUA CÁC GIAI ĐOẠN:

Môn Văn - Tiếng Việt: Nguyễn Cao CấpNguyễn Văn VyNguyễn Thế HùngNguyễn Tài HoạtNguyễn Văn Thông Nguyễn Thị MaiNguyễn Thị HạnhNguyễn Lương Hải KhôiLê Đình KhanhLê Thị Ngọc ChiNguyễn Thị Minh Lê Thị HiềnTrần Thị ThắmPhạm Thảo Hương LyTrần Thị VânTrần Hoài ThanhNguyễn Thị Vinh.

Môn Lịch sử: Nguyễn Thị TừngLê Doãn HoànTrần Mộng LangLưu Văn TrườngNguyễn Việt CườngNguyễn Thị ThủyNguyễn Thế Trường.

Môn Địa lý: Nguyễn Đức TuấnTrần Kim ChiĐỗ Thị Tuyết HồngHuỳnh Thị Bích TuyềnĐinh Thị Bích Liên.

TRƯỞNG BỘ MÔN QUA CÁC GIAI ĐOẠN:

 • Thầy  Lê Doãn Hoàn: 1976-1979
 • Cô Nguyễn Thị Từng: 1979-1987
 • Thầy Nguyễn Văn Thông: 1987-1992
 • Cô Nguyễn Thị Từng: 1992-2001
 • Cô Nguyễn Thị Hạnh: 2001-2006
 • Thầy Lưu Văn Trường: 2006-2007
 • Thầy Dương Công Minh: 2007-2010
 • Cô Trần Thị Vân: 2010-2015
 • Thầy Lê Đình Khanh: 2015 - 05/2017
 • Cô Huỳnh Thị Bích Tuyền: 06/2017 đến nay

BỘ MÔN KHOA HỌC XÃ HỘI

 

 

Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng I

Loading the video...

Kỷ yếu 40 năm

Tải về Adobe Reader để xem kỷ yếu.

Vdict Module

Tra từ điển:

 

buaxua.vn

HcmPreu Conferencing

Room
Name
Password


Trực tuyến

Hiện có 32 khách Trực tuyến

Tuyển sinh

Brochure

35 năm Trường DBĐH TP.HCM

Loading the video...

Sinh viên chọn ngành

Loading the video...

Tư Tưởng HCM

Hồ Chí Minh toàn tập, NXB CTQG, HN 2002, tập 7, tr.335
Xây dựng Đảng, có ba mặt: tư tưởng, chính trị và tổ chức. Về tư tưởng, nhất định phải học tập lý luận Mác - Lênin. Về đường lối chính trị, Đảng chống khuynh hướng “tả” và khuynh hướng “hữu”. Về mặt tổ chức, Đảng phải có kỷ luật rất nghiêm. Kiên quyết chống những hiện tượng phớt kỷ luật, phớt tổ chức.
Đảng phải giữ vững chế độ dân chủ tập trung. Phải luôn luôn chỉnh đốn tổ chức, loại bỏ những phần tử xấu ra khỏi Đảng. Phải bồi dưỡng, lựa chọn và dùng cán bộ một cách đúng đắn. Xây dựng về tư tưởng, về chính trị, về tổ chức, đó là đường lối xây dựng Đảng. Đó không những là công việc của Đảng và của đảng viên mà cũng là của toàn dân ta. 

Liên kết


Tin mới

Đọc nhiều nhất

LIÊN LẠC