Ký túc xá

Trong 40 năm hoạt động và phát triển, trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh (DBĐH TP HCM) là một trường giảng dạy chủ yếu cho học sinh – sinh viên (HSSV) thuộc diện chính sách; vì thế, việc tổ chức ăn, ở, tự học ở Ký túc xá (KTX) là việc làm góp phần quan trọng trong quá trình đào tạo. Trong quá trình đó có thể chia hoạt động KTX của Trường thành 4 giai đoạn.

1. Giai đoạn từ năm 1976 đến 1986:

BÁC SỸ ĐỖ NGỌC VĂN (GIÁM ĐỐC KTX)

Từ những ngày đầu, sau khi tiếp quản Viện đại học cộng đồng Tiền Giang và tổ chức khóa Dự bị đại học đầu tiên (tháng 4/1976), Nhà trường tổ chức Ký túc xá cho HSSV ở 2 cơ sở: 43 – 45 Nguyễn Chí Thanh, P.9, Q.5, TP. HCM và tỉnh Tiền Giang. Đến năm học 1977 – 1978 có thêm cơ sở 97 Võ Văn Tần, Q.3, TP. HCM, sau chuyển qua 96 Trần Quang Khải, Q.1, TP. HCM là nơi dành cho việc giảng dạy và tổ chức ăn, ở cho sinh viên học ngoại ngữ chuẩn bị đi du học ở Liên Xô và các nước Đông Âu.

Trong giai đoạn này các Ký túc xá của Trường có khoảng hơn 1.200 HSSV. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn mà từ Đảng ủy, Ban giám hiệu, đến phòng Hành chánh  – Quản trị, Ban Quản lý KTX, Nhà ăn đã cố gắng làm hết sức vì cuộc sống của HSSV, đã phải tranh thủ chạy chợ, đến các hợp tác xã, cửa hàng thực phẩm, có khi phải xếp hàng từ 3 – 4 giờ sáng để mua thực phẩm cho bữa ăn, đảm bảo tiêu chuẩn, định mức theo quy định của Nhà nước. Tất nhiên, những người có trách nhiệm và đặc biệt, những anh chị phục vụ trực tiếp cho HSSV ở các KTX không những vì trách nhiệm được giao mà còn có tấm lòng nhân hậu, yêu thương HSSV mà đa số các em có nhiều khó khăn trong cuộc sống trước khi đến học ở Trường.

2. Giai đoạn từ năm 1986 đến 1990:

Thời gian này các KTX được Bộ tập trung vào một đầu mối là trung tâm phục vụ học sinh đại học cho nên các KTX của Trường cũng thuộc về Trung tâm này. Nhà trường chỉ phối hợp chăm lo tổ chức việc học tập, tự học ở các KTX có sinh viên của Trường. Mặt khác, cơ sở Tiền Giang đã tách chuyển cho trường đại học Cần Thơ từ năm 1982; số lượng học sinh Dự bị đại học cũng giảm nhiều, chỉ còn khoảng 250 HS/năm.

3. Giai đoạn từ năm 1991 đến 2006:

Năm 1990, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thể Trung tâm phục vụ học sinh đại học, trả các KTX về cho các trường tự quản lý; đối với trường DBĐH TP HCM, do số học sinh Dự bị đại học giảm nhiều nên KTX 43-45 Nguyễn Chí Thanh được chuyển giao cho trường đại học Tài chính – Kế toán TP HCM. Số học sinh dự bị đại học và ngoại ngữ được bố trí ở KTX 135 Trần Hưng Đạo, quận 1. Từ năm học 1990 – 1991, Bộ giao thêm nhiệm vụ cho Trường giảng dạy chương trình Dự bị đại học cho học sinh là dân tộc thiểu số thuộc địa bàn từ tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng, đến Cà Mau, nên Bộ đồng ý cho Trường xây dựng KTX ngay trong khuôn viên của Trường với tên gọi là “cơ sở nội trú học sinh dân tộc” gồm có 46 phòng ở, tiếp nhận được 352 HSSV (8 HS/phòng), một phòng làm việc của Ban quản lý KTX, một phòng Y tế và một phòng khách; bên cạnh là nhà ăn và câu lạc bộ; nhà ăn có thể phục vụ 300 HS/bữa ăn; câu lạc bộ dùng để sinh hoạt, xem ti vi, đánh bóng bàn…

4. Giai đoạn từ năm 2007 đến nay (06.10.2016):

Từ năm 2014 KTX được đổi tên thành Ký túc xá Trường sa, theo Quyết định số 362/QĐ-DBĐH của Hiệu trưởng trường Dự bị đại học TPHCM ngày 06/11/2014.

Về nhân sự: Tổng số cán bộ – viên chức của đơn vị hiện nay có 7 người. Trong đó:

 • Ban quản lý gồm 5 người: Giám đốc và 4 cán bộ quản  lý
 • Bộ phận vệ sinh: 1 người
 • Phục vụ điện, nước và sửa chữa nhỏ: 1 người

Ký túc xá có 3 cán bộ có trình độ đại học, giám đốc KTX có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Về cơ sở vật chất:

Hiện nay, KTX có 110 phòng ở cho học sinh – sinh viên, 2 phòng làm việc, 1 phòng tiếp phụ huynh, 1 phòng bảo vệ, một khu nhà ăn – căn tin có thể phục vụ trên 1000 suất ăn/ngày. Ngoài ra, còn có một khu ở dành cho Lưu học sinh (LHS) nước ngoài học tại Trường.

Đối tượng nội trú tại KTX thuộc các hệ được đào tạo tại Trường như sau: hệ Dự bị đại học Dân tộc, Dự bị đại học Chính quy của một số trường đại học, hệ Cử tuyển, Du học sinh Việt nam đi học tại Liên bang Nga, LHS (Lào, Campuchia), và một số đối tượng HSSV khác. Trong đó, hơn 70% là sinh viên các dân tộc thiểu số (có hơn 23 dân tộc khác nhau). Số lượng HSSV đông hơn trước đây và có thêm đối tượng LHS; do vậy, khối lượng công việc của KTX cũng tăng theo; tuy nhiên, các thành viên trong Ban quản lý Ký túc xá (BQL.KTX) đã có nhiều cố gắng và hoàn thành tốt nhiệm vụ, đúng kế hoạch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn.

40 năm qua, quả là một chặng đường gian nan, thử thách, không ít khó khăn nhưng cán bộ – viên chức (CB – VC) của KTX đã cố gắng vượt qua bao khó khăn trong việc phục vụ học sinh, từ khâu ăn, ở, sinh hoạt đến học tập. Nhìn lại, trong những năm khó khăn, việc lo những bữa ăn cho cả ngàn học sinh nội trú không phải là chuyện dễ. Hiện nay, không phải là không còn khó khăn, và KTX luôn phấn đấu để luôn là điểm tựa của HSSV, làm sao từng bước xây dựng được một KTX an toàn, văn minh, sạch đẹp, là nơi học tập và rèn luyện của HSSV mà phụ huynh các em yên tâm nhất; đồng thời, xây dựng được môi trường sống lành mạnh, quan hệ chan hòa trong KTX. KTX hiện nay quy tụ những HSSV thuộc khoảng hơn 23 dân tộc anh em khác nhau, với tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của mỗi học sinh là một vẻ riêng. Tập thể BQL.KTX cùng các em HSSV, LHS xây dựng KTX tiến tới hoàn thiện hơn!

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

Quản lý, giám sát HSSV dự bị đại học dân  tộc, HSSV thuộc diện ưu tiên theo quy định của nhà nước đang nội trú tại Ký túc xá.

Chăm lo, phục vụ các em về ăn, ở, sức khỏe, sinh hoạt và học tập, tự học.

Tuyên truyền, giáo dục HSSV nội trú sống lành mạnh, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Hỗ trợ, tạo thuận lợi để HSSV được giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Hướng dẫn và tạo thuận lợi cho các em phát triển về kỷ năng sống, tự lập trong môi trường sống tập thể.

II. THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

Cùng với sự phát triển đi lên và ngày càng vững mạnh của trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh, trong 40 năm qua đơn vị Ký túc xá của Trường cũng đã gặt hái được những thành tích đáng khích lệ, góp phần cùng Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo và chăm sóc các thế hệ HSSV thuộc diện chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, trong đó đối tượng HSSV các dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa của các tỉnh phía nam từ Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên đến mũi Cà Mau tận cùng của đất nước.

Với tập thể CB – VC của đơn vị gồm 7 người, trong đó có 4 cán bộ kiêm nhiệm, 1 cán bộ chuyên trách, 1 nhân viên vệ sinh nhưng đã và luôn cố gắng phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Bình quân mỗi năm học Ký túc xá tiếp nhận hơn 1000 HSSV, trong đó hơn 70% là HSSV các dân tộc thiểu số vào nội trú Ký túc xá. Các em HSSV xuất thân chủ yếu từ những gia đình làm nông ở những vùng xa xôi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu long, từ đồi núi, buôn làng của Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Sóc Trăng… tụ họp về Trường để học tập, bước đầu tiếp xúc với một thành phố lớn quả còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng đã được các thầy, cô, BQL.KTX luôn hướng dẫn, dạy bảo, khuyên răn các em từ những việc nhỏ nhặt nhất, để từng bước các em thích nghi môi trường mới.

Để góp phần quyết định chất lượng học tập, KTX không những chỉ chăm lo, phục vụ, giúp đỡ các em về ở, ăn, ngủ, nghỉ mà còn tổ chức hướng dẫn cho các em tự học vào mỗi tối và tổ chức cho các em tham gia nhiều hoạt động phong trào như rèn luyện, vui chơi, giải trí, giao lưu… nâng cao chất lượng học tập và đời sống văn hóa, tinh thần. BQL.KTX luôn khuyến khích các em phấn đấu để trở thành người tốt, sinh vin giỏi, có đủ trình độ để tự tin bước vào cc trường đại học, cao đẳng học tập nhằm trở thành những người có ích cho xã hội.

Có thể kể ra một số thành quả hoạt động, công tác của KTX đã đạt được trong thời gian 10 năm gần đây như sau:

Công tác quản lý:

Trong gần 10 năm học gần đây Ký túc xá đã tiếp nhận 9414 HSSV vào nội trú KTX. Từ ngày đầu vào nhập học, sinh viên thuộc diện ưu tiên sẽ được tiếp nhận vào ở ngay, được cấp phát trang thiết bị sinh hoạt cá nhân và tập thể.

Khi được vào nội trú KTX, HSSV được học tập nội quy, được hướng dẫn tỷ mỷ về những quy định ăn, ở, sinh hoạt, quan hệ. Mỗi HSSV được Ban giám đốc KTX ký hợp đồng nội trú cá nhân; do đó đã giúp HSSV phát huy tinh thần trách nhiệm và giữ gìn kỷ cương, coi KTX là ngôi nhà chung của HSSV và đồng thời giúp CB – VC của KTX phát huy tinh thần ‘kỷ cương, tình thương v trách nhiệm’.

Tuy HSSV về học tập ở Trường có tính đặc thù là chỉ học một năm, nhưng mỗi năm học KTX vẫn tổ chức Đại hội đại biểu HSSV để lựa chọn ra Ban tự quản HSSV, nhằm phát huy dân chủ, tự quản tốt trong KTX, làm cầu nối giữa HSSV với Nhà trường, với Ban giám đốc, cán bộ quản lý KTX; thành lập đội cờ đỏ, cử trưởng phó phòng ở, trưởng phó tầng lầu.

BQL.KTX chủ động và có kế hoạch đôn đốc kiểm tra, giữ vững an ninh trật tự; tuyên truyền, phát động phong trào (có chấm điểm thi đua) như phong trào thi đua phòng ở sạch đẹp – kiểu mẫu, phòng chống tội phạm, tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS; thường xuyên phối hợp với công an và chính quyền địa phương nơi KTX tọa lạc để kiểm tra, quản lý nhân khẩu tạm trú, tạm vắng và văn hóa phẩm đồi trụy, ma túy…

Mỗi năm học, BQL.KTX tổ chức một lần cho HSSV nội trú có nhiều đóng góp và thành tích đi thăm quan, vui chơi tắm biển tại thnh phố Vũng tàu; đồng thời, luôn quan tâm sâu sát đời sống sinh họat của HSSV để xét trợ cấp khó khăn kịp thời.

Trong mỗi năm học KTX duy trì việc tổ chức họp toàn thể HSSV định kỳ một năm 4 lần để lắng nghe ý kiến của sinh viên, tọa đàm trao đổi rút kinh nghiệm đồng thời tạo sân chơi giao lưu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ hoặc diễn đàn cho HSSV.

Mỗi đầu năm học tổ chức cho HSSV học tập tìm hiểu về ma túy, HIV/AIDS; tổ chức cho HSSV nữ học tập về dân số, hôn nhân – gia đình và sức khoẻ vị thành niên, nữ sinh; đồng thời BQL.KTX cùng Công an quận 5 kiểm tra đột xuất phòng ở HSSV về tạm trú và phòng chống tệ nạn xã hội.

Ký túc xá phân công người trực 24/24 giờ, giải quyết kịp thời các sự vụ trong HSSV, thường xuyên lắng nghe và tiếp nhận thông tin dư luận cũng như diễn biến tư tưởng trong HSSV, chưa để xảy ra vụ bạo động nào trong Ký túc xá.

Công tác phục vụ và cơ sở vật chất:

Tổ chức và thực hiện tốt hoạt động bếp ăn tập thể, đúng quy định, quy trình vệ sinh, an toàn thực phẩm, duy trì đều đặn việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày, chưa lần nào để xẩy ra ngộ độc thực phẩm.

Bếp ăn tập thể ổn định, phục vụ tận tâm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy Nhà trường có chế độ làm việc 40 giờ trong tuần nhưng CB – VC của bếp ăn vẫn phục vụ 6 ngày trong tuần cho gần 1000 lượt sinh viên đến ăn trong ngày. BQL.KTX luôn chăm lo đến chất lượng bữa ăn, thái độ phục vụ, giá thành bữa ăn phù hợp với sinh viên (rẻ hơn bên ngoài 20%). Trong mỗi năm học, BQL.KTX tổ chức cho HSSV ăn liên hoan từ 1 đến 2 lần nhân các ngày Lễ lớn, Tết dân tộc (giao lưu văn hóa các dân tộc – Lễ hội tháng 4 hằng năm).

Tiếp đón, chăm lo chu đáo, kịp thời đối với phụ huynh lên thăm con, cháu là HSSV nội trú tại Ký túc xá.

Phục vụ điện, nước đầy đủ, an toàn, từng tầng lầu được trang bị đủ và đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy; KTX trang bị máy lọc nước để uống trực tiếp và hệ thống bồn nước đun sôi phục vụ sinh hoạt cho HSSV hằng ngày; luôn sửa chữa kịp thời những hư hỏng về cơ sở vật chất, điện, nước…

Công tác y tế học đường, chăm sóc sức khoẻ ban đầu:

Phòng Y tế của Trường (có một bác sỹ và một y sỹ): vào đầu mỗi năm học, HSSV được khám sức khoẻ tổng quát, phân loại và được khám, theo dõi sức khoẻ trong suốt năm học, 100% HSSV được tham gia Bảo hiểm y tế.

Y tế của Trường có trách nhiệm hướng dẫn cho HSSV về vệ sinh cá nhân, ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh hằng ngày phục vụ CB, GV, CNV và HSSV.

Duy trì đều đặn công tác phòng dịch bệnh như phun thuốc diệt muỗi từ 1–2 lần/năm học; có lịch cho HSSV nội trú tham gia tổng vệ sinh mỗi tuần góp phần làm sạch đẹp Ký túc xá.

Kịp thời chuyển viện những bệnh nặng, hoặc cấp cứu, chưa để xẩy ra sai sót hoặc nhầm lẫn trong điều trị.

Thường xuyên cập nhật thông tin về y tế của Bộ, Ngành, địa phương để hướng dẫn kịp thời HSSV.

Trong 10 năm gần đây, KTX đã vận động và hướng dẫn cho hơn 700 lượt sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo và tham gia việc khảo sát nghiên cứu giống nòi, dân tộc của Viện nghiên cứu Dân tộc học Trung ương.

Y tế  Trường cùng KTX phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh tổ chức mỗi năm 1 lớp sơ cấp cứu trong HSSV. Cùng với nh trường, Ký túc xá đã tổ chức được 5 cuộc thi vẽ tranh và tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS.

III. CÔNG TÁC ĐỜI SỐNG, HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN:

Tổ công đoàn KTX luôn kịp thời quan tâm, chăm lo đến các thành viên trong công tác, đời sống gia đình; phối hợp tốt với các phòng ban, bộ phận, tham gia đầy đủ và tích cực các phong trào của Nhà trường và Công đoàn như đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, công tác xã hội, từ thiện ủng hộ đồng bào ở những nơi bị thiên tai, hỏa hoạn, …

Kịp thời thăm viếng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người gặp khó khăn, bệnh, hay tang gia, …

IV. THỐNG KÊ KHEN THƯỞNG CỦA KÝ TÚC XÁ:

Tập thể đơn vị: KTX đã được các cấp đánh giá, nhận xét tốt và khen thưởng trong thời gian từ Ngày thành lập đến nay như sau:

 • Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm lần): năm 1998, 1999, 2005, 2011 và 2012.
 • Bằng khen của Bộ Y tế: năm 2011.
 • Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt nam (hai lần): năm 1999 và 2005.
 • Bằng khen của UBND TP HCM (hai lần): năm 2006 và 2011.
 • Bằng khen của Công an TP HCM: năm 2010.
 • Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP HCM (hai lần): năm 2003 và 2012.
 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc (hai lần) do Bộ GD-ĐT tặng năm 2012 và 2013.

Về cá nhân: có 4 CB-VC được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen với tổng số lần 8 lần.

Giám đốc KTX qua các thời kỳ từ 1993:

 • Lý Mỹ Hạnh: thời  kỳ 1993 – 1995
 • Nguyễn Thanh Long: thời  kỳ 1995 – 2000
 • Lê Thị Nhã: thời  kỳ 2000 – 2005
 • BS. Đỗ Ngọc Văn: thời  kỳ 2005 – đến nay.

Trên đây là tóm tắt những hoạt động và thành tích đạt được của Ký túc xá Trường sa thuộc trường Dự bị đại học TP.HCM trong 40 năm qua, từ năm 1976 – 2016.

GIÁM ĐỐC VÀ BAN QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ TRƯỜNG SA TRONG 10 NĂM GẦN ĐÂY

BAN QUẢN LÝ KTX

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.