Bộ môn Ngoại ngữ

ĐỔI MỚI ĐỂ PHÁT TRIỂN 

Chào năm học mới 2021 – 2022. 

Chào Khoá học thứ 32 của trường Dự Bị Đại học thành phố Hồ Chí Minh.

Chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập trường Dự bị Đại học thành phố Hồ Chí Minh (1976 – 2021) 

Năm học mới 2021 – 2022 đã thực sự bắt đầu trong cả nước và ở trường Dự bị Đại học thành phố Hồ Chí Minh. Một năm học tuy bắt đầu với nhiều sự khó khăn, thách thức nhưng tràn đầy niềm tin và hứa hẹn một sự thay đổi lớn trong ngành giáo dục nước nhà và trong trường Dự bị Đại học thành phồ Hồ Chí Minh. 

William Arthur Ward – một nhà giáo dục người Mỹ, tác giả cuốn Fountains of Faith – Suối nguồn Niềm tin đã từng nói “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy xuất chúng biết minh hoạ, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”. Câu nói này, có lẽ, trong thời khắc này – thời khắc của năm học diễn ra trong khi dịch Covid 19 vẫn còn – được hiểu đầy đủ và trọn vẹn hơn cả. 

Năm học 2021 – 2022 được bắt đầu trên cả nước với những giờ học trực tuyến, những học liệu số, những bài giảng được thu âm và những chương trình hỗ trợ soạn giảng.  Khắp nơi, các thầy cô giáo và cả các em học sinh, các vị phụ huynh đều hết sức tâm tư khi những giờ học truyền thống với bảng đen, phấn trắng được thay bằng màn hình của máy tính, của điện thoại, thầy cô và học sinh thì chỉ nhìn thấy nhau qua camera. 

Hoà trong dòng chảy của giáo viên và học sinh cả nước dạy và học trực tuyến, giáo viên của bộ môn Ngoại ngữ, trường Dự bị Đại học thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo từ những buổi họp chuyên môn bàn về chương trình đến những buổi thảo luận, chia sẻ những các thức đăng tải bài, cách tạo nên những bài giảng vui tươi, thu hút người học mà vẫn đảm bảo nội dung, chất lượng. Đây chính là thời khắc giáo viên của bộ môn Ngoại ngữ có những cách làm rất riêng để “truyền cảm hứng” cho người học qua màn hình, qua tiếng nói.

Trong năm học 2021 – 2022, Bộ môn Ngoại ngữ của trường Dự bị Đại học thành phố Hồ Chí Minh có 4 giáo viên 

  • Cô Lê Thị Kim Thuỳ – Thạc sĩ – Trưởng bộ môn 
  • Thầy Trần Trung Thiện –  Thạc sĩ – kiêm Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính – Chính trị 
  • Cô Lê Ngọc Hân – Thạc sĩ
  • Cô Ngô Thuý Nhã Trúc – Thạc sĩ 
Tập thể GV Bộ môn Ngoại ngữ

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo về “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”, giáo viên của bộ môn Ngoại ngữ luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy và cập nhật tài liệu học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên các khối. Để tạo môi trường dạy và học ngoại ngữ, bên lề của hoạt động dạy và học trên lớp, hằng năm giáo viên của bộ môn và học sinh các khối đã tổ chức rất nhiều hoạt động, có thể kể ra như:  

  • Dạy học theo dự án – dự án thiết kế câu hỏi tiếng Anh với các chủ đề âm nhạc, lịch sử, địa lý, văn học, dự án thiết kế bữa ăn đủ chất cho sinh viên, dự án vẽ tranh minh hoạ cho chuyện cổ tích, dự án tìm hiểu về bảo tồn động vật quý hiếm,… 
  • Thi hát karaoke các bài hát tiếng Anh với tên gọi The Spring’s coming voice, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện năng khiếu ca, hát, nhảy, múa các bài hát tiếng Anh
  • Tạp chí chuyên ngữ New Age được phát hành bản in và bản online có nhiều chuyên mục như lý thuyết ngữ pháp, bài hát tiếng Anh, tin tức, câu đố, phát triển từ vựng, ….
  • Đăng tải bài thi mẫu, bài kiểm tra các kỹ năng trong tập san “Chắp cánh tương lai” do Ban chấp hành Đoàn trường phát hành. 
  • Thu âm nhiều bài giảng có nhiều hình ảnh minh hoạ, có hướng dẫn giải bài tập để học sinh có thể tự học
Dạy học theo dự án
Hội thi karaoke tiếng Anh

Không ngừng đổi mới để phát triển là phương châm mà giáo viên của bộ môn Ngoại ngữ luôn tâm niệm. Cho dù ngày nay và trong tương lai, có rất nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại được áp dụng để hỗ trợ quá trình dạy học, giáo viên của bộ môn Ngoại ngữ vẫn luôn giữ cho mình tâm thế của người truyền đạt kiến thức và truyền cho các em học sinh nguồn cảm hứng, giúp các em mạnh dạn, tự tin bước đến những chân trời hiểu biết mới. 

10/2021
Th.S LÊ THỊ KIM THUỲ

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.