Bộ môn Tin học

SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mọi quốc gia đều không thể không chú ý đến công nghệ thông tin (CNTT). Từ quan điểm đó, Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa môn Tin học vào chương trình giảng dạy từ năm học 1994-1995 nhằm củng cố kiến thức CNTT cho học sinh dự bị đại học, đồng thời giúp các em tiếp cận kiến thức CNTT ở bậc đại học trong những năm tiếp theo.

Việc giảng dạy Tin học được Bộ môn Toán – Tin học đảm nhiệm cho đến năm 2007. Đầu năm 2008 là thời điểm chín muồi để tiến đến hình thành Bộ môn Tin học. Ngày 28/02/2008, Bộ môn Tin học của Trường được thành lập theo Quyết định số 37/QĐ-DBDH dựa trên cơ sở nhân sự được tách từ Bộ môn Toán – Tin học.

Bộ môn chịu trách nhiệm giảng dạy Tin học cho khối học sinh dự bị đại học, dự bị đại học Dân tộc, dự bị đại học Cử tuyển và khối Lưu học sinh. Ngoài ra, Bộ môn còn tham mưu cho Ban giám hiệu về ứng dụng và triển khai công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy tại Trường, chịu trách nhiệm trước Nhà trường về bảo đảm an ninh hệ thống mạng và xây dựng trang Web.

Giảng viên trong Bộ môn đều tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, hầu hết còn khá trẻ. Các giảng viên luôn năng nổ, tâm huyết với nghề, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Hiện nay Bộ môn có 04 giảng viên, trong đó có 03 giảng viên đạt trình độ thạc sỹ, 02 giảng viên đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học máy tính.

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Xuất phát từ đặc thù của môn học, Bộ môn đã phấn đấu 100% giảng viên sử dụng bài giảng điện tử trong giờ dạy lý thuyết. Do đó, hiệu quả giảng dạy nâng cao. Trong gần 10 năm thực hiện lấy ý kiến phản hồi từ người học, các giảng viên luôn được học sinh đánh giá từ khá trở lên.

Bộ môn đã hoàn thành bộ bài giảng điện tử cho Chương trình Tin học Văn phòng trên Windows. Các giáo trình đã biên soạn gồm:

 • Giáo trình Tin học căn bản
 • Giáo trình Tin học văn phòng (Phần 1, 2)
 • Giáo trình Open Office
 • Giáo trình Pascal

Hiện nay Bộ môn đang biên soạn hệ thống bài giảng điện tử mới cho Chương trình Tin học mới theo Quy chế 25 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Ngoài việc giảng dạy, Bộ môn cũng luôn chú trọng việc nghiên cứu khoa học. Một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường trong 5 năm qua:

Năm học 2011-2012

 • Xây dựng Tổng đài Voip tại Trường Dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Kim Tuấn)
 • Xây dựng module quản lý điểm trong phần mềm quản lý đào tạo tại Trường Dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Vũ Đình Ái)
 • Sử dụng Adobe Presenter trong soạn thảo bài giảng điện tử môn Tin học đại cương (Giảng viên Đoàn Thị Minh Khoa)

Năm học 2012-2013

 • Sự khác nhau cơ bản trong cách sử dụng Calc và Excel (Giảng viên Đoàn Thị Minh Khoa)
 • Xây dựng hệ thống tư liệu cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (Giảng viên Nguyễn Đắc Dzự Trình)
 • Công nghệ ảo hoá và ứng dụng công nghệ ảo hoá tại Trường dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Kim Tuấn)

Năm học 2013-2014

 • Lập bản đồ tư duy bằng phần mềm MindJet (Giảng viên Đoàn Thị Minh Khoa)
 • Xây dựng Hệ thống quản lý thông báo SMS tại Trường dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Kim Tuấn)

Năm học 2014-2015

 • Xây dựng và triển khai hệ thống Wifi Mesh Network tại trường Dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Kim Tuấn)
 • Socrative – Công cụ đánh giá trực tuyến trong giáo dục (Giảng viên Trần Thị Thu Thuỷ)

Năm học 2015-2016

 • Đề xuất giải pháp truyền hình độ nét cao cho Lễ kỷ niệm 40 Năm thành lập Trường Dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Kim Tuấn)
 • Xây dựng ứng dụng di động trên nền IOS để lấy tin tức từ trang chủ Trường Dự bị đại học TP.HCM (Giảng viên Nguyễn Đắc Dzự Trình)
 • Tổng quan Pivot Table trong Calc (Giảng viên Đoàn Thị Minh Khoa)
 • Sử dụng Microsoft Sway để thuyết trình trong dạy học (Giảng viên Trần Thị Thu Thuỷ)

Trong những năm học qua, Bộ môn Tin học có những đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển của Nhà trường. Bộ môn đảm bảo được sự ổn định của hệ thống mạng internet của Trường, chặn đứng được các đợt tấn công của tin tặc từ nước ngoài. Bộ môn góp phần cùng với nhà trường thiết kết, xây dựng, thi công hệ thống mạng, kết nối Internet cho Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào, là trường kết nghĩa với Trường Dự bị đại học TP. HCM, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Lào.

Ngoài công tác chuyên môn, Bộ môn còn tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia cứu trợ đồng bào lũ lụt Miền Trung, tham gia cứu trợ thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản, tham gia góp quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa tình thương, quỹ khuyến học Nguyễn Đức Cảnh.

Trong thời gian tới, Bộ môn sẽ không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, đặc biệt là trong công tác chuyên môn, chúng tôi thường xuyên trao đổi, nghiên cứu các giải pháp, phương pháp giảng dạy mới bằng máy tính, khả thi nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập.

Trong 5 năm qua, Bộ môn có 05 giảng viên đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, trong đó có 02 giảng viên 2 năm liền đạt đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, một giảng viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 1 năm. Về tập thể Bộ môn Tin học, Hội đồng thi đua khen thưởng Nhà trường công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2011-2012. Năm học 2016-2017 Bộ môn đã được Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tặng bằng khen vì đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp phát triên các dân tộc Việt Nam.

Bộ môn Tin học tuy còn non trẻ so với truyền thống 40 năm của Trường Dự bị đại học TP. HCM nhưng cũng đã có những đóng góp tích cực cho việc đào tạo học sinh Dân tộc thiểu số đến từ vùng sâu, vùng xa, giúp cho các em củng cố lại kiến thức Tin học cơ bản để có thể vững bước vào các trường đại học trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

BỘ MÔN TIN HỌC

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.