BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG TÂM HUYẾT TIẾP SỨC CHO CÔNG TÁC ĐOÀN NGÀY CÀNG VỮNG MẠNH

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí Nguyễn Thế Trường đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là động lực để bản thân anh không ngừng học tập và rèn luyện.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, đồng chí Nguyễn Thế Trường bắt đầu giảng dạy tại Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, sớm bén duyên với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Qua thời gian tham gia Ban Chấp hành Đoàn Trường, Đảng ủy Nhà trường đánh giá cao phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tinh thần tuổi trẻ và năng lực làm việc của đồng chí.

Từ năm 2015 đến năm 2017, đồng chí đã được tín nhiệm giữ nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Trường kiêm Bí thư Chi đoàn Giáo viên – Công nhân viên. Từ năm 2017 đến nay, với vai trò Bí thư Đoàn Trường, tuy còn trẻ nhưng đồng chí đã khẳng định năng lực lãnh đạo, liên tục nhiều năm đưa tổ chức Đoàn của Nhà Trường ngày càng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đáng tự hào năm 2019 được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ Thi đua Đơn vị xuất sắc 3 năm liền trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học – Cao đẳng – Trung cấp.

Đồng chí Nguyễn Thế Trường thay mặt Ban Chấp hành Đoàn Trường nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc 3 năm liền do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng.

Trong suốt thời gian tham gia công tác Đoàn với màu áo xanh tình nguyện, đồng chí Nguyễn Thế Trường đã không quản khó khăn, chỉ đạo, xung kích, đồng hành với thanh niên, đóng vai trò nòng cốt trong nhiều hoạt động. Năm 2018 và 2020, đồng chí đã được Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh công nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến TP. Hồ Chí Minh làm theo lời Bác, được nhận Bằng khen về lãnh đạo xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BCH Trung Ương Đoàn các năm 2017, 2018, của BCH Thành Đoàn TP. HCM năm 2019, 2020. Đặc biệt là Bằng khen năm 2020 của Đảng ủy Khối Đại học – Cao Đẳng TP.HCM về thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thế Trường tích cực tham gia dạy Tiếng Việt trong hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh tại nước CHDCND Lào các năm 2017, 2018, 2019.

Khắc phục những khó khăn do đặc thù Nhà Trường, nhìn lại những thành tích đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thế Trường luôn tự hào về những năm tháng đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, nhất là hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó có hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng những giải pháp hữu ích, những sân chơi vừa học tập, vừa rèn luyện, những công trình ấn tượng, phong trào Đoàn đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng và hoàn thiện bản thân. Kết thúc mỗi khóa học, cảm xúc bao trùm của các em học sinh phần lớn đều tiếc nuối vì thời gian học tập, sinh hoạt tại Trường quá ngắn. Những kỷ niệm mà Đoàn Trường mang lại sẽ là những ký ức về tuổi trẻ nhiệt huyết, năng động khó có thể lãng quên.

Trong quá trình Ban Chấp hành Đoàn Trường cùng làm việc, điều mọi người nhìn thấy và trân quý nhất về đồng chí Bí thư Nguyễn Thế Trường đó là sự điềm đạm nhưng rất quyết đoán trong công việc. Đồng chí luôn trăn trở về ý tưởng mới, những giải pháp hay để tạo ra nhiều hoạt động giúp đoàn viên, thanh niên học tập hiệu quả, trau dồi kỹ năng – đó là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của người đoàn viên học sinh. “Một thủ lĩnh thanh niên phải là người thể hiện được vai trò dẫn dắt, định hướng đúng đắn, sáng tạo, trách nhiệm để đoàn viên, thanh niên noi theo, tổ chức Đoàn luôn ổn định, tập thể luôn gắn kết hoàn thành mọi nhiệm vụ” – đó là điều mà đồng chí thường xuyên trăn trở, nỗ lực từng ngày và luôn nói với đoàn viên, đội ngũ cán bộ Đoàn mỗi buổi sinh hoạt của Đoàn Trường.

Đứng vào hàng ngũ của Đảng từ năm 2017, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được đồng chí Trường xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ sở để đồng chí đúc kết được nhiều bài học quý giá và áp dụng vào thực tiễn công tác của mình. Khi được hỏi về những giá trị mà anh đã học tập và thực hiện từ Chỉ thị 05, đồng chí Thế Trường chia sẻ: “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một kho tàng tri thức vẫn còn nguyên vẹn giá trị khoa học, giá trị thực tiễn, phù hợp với mọi lứa tuổi, tầng lớp, đặc biệt là với thế hệ trẻ chúng tôi. Bản thân tôi luôn cố gắng xem việc học tập và làm theo gương Bác Hồ như một nhu cầu cần thiết, lấy đó làm nghị lực để trau dồi phẩm chất, nâng cao năng lực chuyên môn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như cách mà trước kia Bác đã giàu nghị lực vượt qua gian khổ để đưa dân tộc Việt Nam ra khỏi tăm tối”.

Đồng chí Nguyễn Thế Trường đại diện Đoàn Trường Dự bị đại học tặng quà cho thiếu nhi vùng bão lũ ở tỉnh Phú Yên năm 2016.

Mặc dù bản thân luôn nỗ lực và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ nhưng đồng chí Nguyễn Thế Trường luôn khiêm tốn, giản dị, không ngừng vươn lên, học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ công tác Đoàn, xứng đáng là người thủ lĩnh “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” và thực hành chuẩn mực “trách nhiệm, sáng tạo, tiết kiệm, hợp tác” như lời Bác căn dặn để thúc đẩy Đoàn Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh ngày càng phát triển vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Lộc

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.