Nhiều hoạt động trực tuyến trong Tháng Thanh niên năm 2020

Từ cuối tháng 2/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đoàn Trường Dự bị Đại học TP.HCM đã lựa chọn hình thức trực tuyến để tổ chức một số hoạt động trong Tháng Thanh niên 2020, lan tỏa và thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) theo dõi, tham gia.

Để giúp học sinh ôn tập kiến thức do thời gian nghỉ học dài, Ban Chấp hành Đoàn Trường đã phối hợp với các bộ môn phát hành Tập san Chắp cánh tương lai số tháng 2/2020. Tập san là hình thức tập hợp bài tập, các dạng đề 8 môn học theo khối dưới hình thức trắc nghiệm (trừ môn Ngữ Văn). Với hình thức trực tuyến, học sinh có thể tham gia làm bài ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi. Tập san đã thu hút 100% chi đoàn tham gia với 40 đoàn viên, thanh niên có được giải thưởng ở 8 môn.

Vấn đề học Tiếng Việt của khối Lưu học sinh cũng được Đoàn Trường quan tâm, hỗ trợ, đồng hành bằng sân chơi trực tuyến “Tiếng Việt là chuyện nhỏ” với 10 từ vựng chuyên ngành mỗi tuần của Tháng Thanh niên 2020. Đây là một hoạt động thiết thực giúp Lưu học sinh Lào, Campuchia học tập Tiếng Việt một cách sinh động, không bị quên Tiếng Việt trong mùa dịch bệnh, đồng thời tiếp cận được một vốn từ vựng chuyên ngành cơ bản. Sân chơi thu hút đông đảo Lưu học sinh tham gia (tuần 1: 92 bạn; tuần 2: 165 bạn; tuần 3: 158 bạn và tuần 4: 147 bạn).

Với mục đích đồng hành cùng ĐVTN trong công tác hướng nghiệp và giúp các bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, Ban Chấp hành Đoàn Trường cũng đã tổ chức “Hội thi trực tuyến tìm hiểu thông tin ngành nghề” kết thúc vào ngày 05/3/2020, thu hút 100% chi đoàn và 358 lượt ĐVTN tham gia. Nội dung các câu hỏi được Ban tổ chức chọn lọc phù hợp với nhu cầu chọn ngành của học sinh, tập trung chủ yếu về chương trình đào tạo và nhu cầu việc làm. Hội thi là cơ hội để ĐVTN được trang bị những kiến thức ngành nghề cơ bản, sẵn sàng cho hành trình chọn ngành, chọn trường đại học khi kết thúc năm học.

Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (16/3/1931 – 26/3/2020), từ ngày 22/3 – 29/3/2020, Đoàn Trường tổ chức Hội thi trực tuyến “Tự hào đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” thu hút 354 ĐVTN tham gia. Nội dung đề thi xoay quanh lịch sử tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, điều lệ Đoàn, truyền thống phong trào học sinh, sinh viên, truyền thống Đoàn TNCS Trường Dự bị đại học TP.HCM. Mỗi cá nhân trả lời 25 câu trắc nghiệm.

Bên cạnh Hội thi, để tuyên tuyền, giáo dục ĐVTN về truyền thống cách mạng, truyền thống tổ chức Đoàn, Đoàn Trường còn xây dựng chuyên mục “Tham quan trực tuyến” với 04 bài viết trên mạng xã hội giới thiệu đến ĐVTN các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, căn cứ cách mạng Thành Đoàn như căn cứ Núi Dinh, căn cứ Minh Đạm, căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định, khu di tích địa đạo Tam Giác Sắt, khu giải phóng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định… Mỗi bài viết có hơn 700 lượt tiếp cận người xem.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho ĐVTN để phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh thường xuyên tuyên truyền trên mạng xã hội, Đoàn Trường đã tổ chức Hội thi trực tuyến Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 2 vòng thi. Hội thi thu hút đông đảo sự hưởng ứng của ĐVTN với 100% chi đoàn tham gia, trong đó vòng 1 có 913 lượt thi, vòng 2 có 934 lượt thi.

Các hoạt động trực tuyến góp phần hiệu quả cùng tuổi trẻ Trường Dự bị đại học TP.HCM vượt qua các trở ngại do dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt Tháng Thanh niên 2020.

Bài viết: Nguyễn Thế Trường