Dạy Tiếng Việt tại nước CHDCND Lào

Sáng ngày 23/6, Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra quân các hoạt động tình nguyện hè tại nước Cộng hòa DCND Lào lần thứ 16 năm 2019 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đợt hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 23/6 đến ngày 05/7/2019 tại tỉnh Champasak và tỉnh Attapeu. Các hoạt động năm 2019 sẽ mang dấu ấn tình nguyện của đội hình y, bác sĩ trẻ; đội hình hỗ trợ nông nghiệp; đội hình kỹ thuật vi tính; đội hình xây dựng; đội hình sinh hoạt thiếu nhi; đội hình dạy tiếng Việt.

Đoàn Trường Dự bị đại học TP.HCM phụ trách đội hình dạy tiếng Việt – là đội hình truyền thống của hoạt động tình nguyện tại tỉnh Champasak. Hằng năm, lãnh đạo Nhà Trường đều rất quan tâm, tạo điều kiện và cử các giáo viên có chuyên môn về ngôn ngữ hoặc có phương pháp sư phạm để tham gia hoạt động của cấp Thành. Năm 2019, Nhà Trường cử 02 chiến sĩ tham gia: Đồng chí Nguyễn Thế Trường – Bí thư Đoàn Trường, giáo viên BM Khoa học xã hội và đồng chí Ngô Thúy Nhã Trúc – Ủy viên BCH chi đoàn GV-CNV, giáo viên BM Ngoại ngữ.

Họ là những người hàng ngày đứng trên bục giảng và hè đến, họ lại xung phong lên đường sang nước bạn Lào, dùng phấn trắng, bảng đen, và sức trẻ nhiệt huyết để tiếp tục công việc truyền đạt con chữ, góp phần làm cầu nối gắn kết văn hóa của nhân dân hai nước Việt – Lào.

Cô Ngô Thúy Nhã Trúc dạy tiếng Việt tại Khoa Tiếng Việt – Trường Đại học Champasak.

Học trò tại lớp học ở Khoa Tiếng Việt – Đại học Champasak phần lớn là những giảng viên, sinh viên, cán bộ, viên chức đang chuẩn bị hoặc có nhu cầu du học tại các trường đại học ở Việt Nam. Thầy không rành tiếng Lào, trò lại chưa giỏi tiếng Việt nên việc giảng dạy lúc đầu không mấy thuận lợi. Chính những khó khăn lại là động lực để thầy và trò “học lẫn nhau” và tiến bộ từng ngày.

Một buổi luyện hội thoại cho học viên tại Khoa Tiếng Việt – Trường Đại học Champasak.

Nội dung học tập được hai chiến sĩ tập trung nhiều vào luyện phát âm và dấu thanh, tăng cường luyện kĩ năng nghe, kĩ năng nói. “Có lẽ đây là cơ hội hiếm hoi được tiếp xúc với người bản xứ nên các học viên rất thích thú và ham học” – Đồng chí Nguyễn Thế Trường bày tỏ.

Đồng chí Nguyễn Thế Trường dạy tiếng Việt tại Khoa Tiếng Việt – Trường Đại học Champasak.

Sau mỗi chuyến đi, các thầy cô trẻ lại có thêm những người bạn, người anh em thân thiết, tạo nên những mối thân tình khó quên không chỉ dừng lại trong khuôn khổ những ngày tình nguyện ngắn ngủi mà còn kéo dài nhiều năm liền. Dịp đến Lào lần này còn là cơ hội để những giáo viên trẻ học hỏi, khám phá nhiều điều hay về văn hóa của xứ sở Triệu Voi. Đặc biệt, các thầy cô trẻ còn cùng các học viên tham gia các chương trình ngoại khóa, qua đó cùng trao đổi những kiến thức thực tế, học tập từ vựng với các học viên.

Các chiến sĩ của Trường Dự bị Đại học TP.HCM tham gia dạy tiếng Việt, cùng với các chiến sĩ trong đoàn tình nguyện của Thành phố Hồ Chí Minh lần này là những đóa hoa đại diện cho tuổi trẻ thành phố sống đẹp, sống có ích, là cầu nối góp phần truyền đi những câu chuyện đẹp về mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào.

                                                                             Thực hiện: Nguyễn Thế Trường

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.