DỰ ÁN “KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP PHỤ NỮ VIỆT NAM”

Vào lúc 18 giờ ngày 04 tháng 4 năm 2021, Nhà đa năng Hoàng Sa của Trường Dự bị Đại học TP. HCM hòa trong âm nhạc rộn ràng và ánh sáng rực rỡ của buổi tổng kết Dự án Khám phá vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam. Dự án này do các giáo viên Ngữ văn (Bộ môn Các môn Khoa học Xã hội) phối hợp thực hiện cùng Đoàn thanh niên của Trường.

Là ngôi trường hội tụ học sinh dân tộc thiểu số đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc, Trường Dự bị Đại học TP. HCM tỏa sáng vẻ đẹp muôn màu, muôn sắc của các nữ sinh dân tộc. Tháng ba về không chỉ nhắc chúng ta nhớ đến ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày Quốc tế Phụ nữ mà còn khơi gợi nhiều ý tưởng tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Chính vì thế, dự án Khám phá vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam được xem như là một trong những hoạt động nổi bật của Trường Dự bị Đại học TP. HCM trong tháng ý nghĩa này. Mục đích của dự án chính là khám phá nét đẹp của nữ sinh dân tộc đang học tại trường, khám phá vẻ đẹp của người phụ nữ thân thương trong trái tim mỗi học sinh, qua đó ca ngợi, tự hào về phụ nữ Việt Nam. Dự án gồm các hoạt động lớn là cuộc thi Duyên dáng nữ sinh Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, cuộc thi sáng tác văn học và vẽ tranh với chủ đề Người phụ nữ tôi yêu.

Dự án đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của học sinh trong toàn trường. Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 20 bức ảnh của các nữ sinh đến từ các chi đoàn khác nhau, hơn 40 tác phẩm sáng tác văn học và nhiều bức tranh vẽ chân dung người phụ nữ. Mỗi bức ảnh của mỗi thí sinh dự thi đều toát lên sự trong sáng, tươi tắn, trẻ trung và dịu dàng của các thiếu nữ Việt Nam. Mỗi tác phẩm văn học còn mang dáng vẻ non nớt của những sáng tác đầu tay nhưng lại là những trải nghiệm sinh động của tuổi trẻ; chất chứa sâu nặng tình cảm của người cháu với bà, người con với mẹ, người em với chị. Mỗi bức tranh là những nét vẽ đầy sáng tạo và ý nghĩa về người phụ nữ Việt Nam trong văn học, trong cuộc sống đời thường. Trải qua nhiều lượt bình chọn của khán giả trên Facebook Đoàn trường Dự bị Đại học TP. HCM, qua những vòng chấm thi nghiêm túc và khách quan của Ban giám khảo cuộc thi, 5 thí sinh Duyên dáng nữ sinh Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh, 5 bức tranh và 5 tác phẩm sáng tác văn học đã được chọn vào vòng chung kết.

Đêm chung kết dự án Khám phá vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam có sự tham dự của Cô Nguyễn Thị Minh Thư – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô giáo các bộ môn và toàn thể học sinh hệ Dự bị Đại học dân tộc. Khán giả được chứng kiến màn chào sân khấu ngọt ngào và rạng rỡ của 5 thí sinh dự thi chung kết Nữ sinh duyên dáng khi các cô gái bước ra trong trang phục dân tộc đặc sắc, trên nền nhạc du dương. Phần thi tài năng của mỗi nữ sinh đem đến hứng khởi cho người xem bởi các động tác vũ đạo tự nhiên, linh hoạt, uyển chuyển, mềm mại; khiến mọi người thú vị bởi sự kết hợp giữa âm nhạc, vũ đạo và hội họa.

Khi âm thanh và hình ảnh của các điệu múa vừa đọng lại, hội trường Nhà Đa năng Hoàng Sa lại phải trầm trồ trước những bức tranh hài hòa về màu sắc, độc đáo về ý tưởng và cuốn hút bởi lời thuyết minh. Tác giả của các bức tranh đưa mọi người đến những cung bậc cảm xúc khác nhau qua những lời thuyết trình vừa cô đọng, hàm súc vừa chân thành, tha thiết. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, là một lời gửi gắm ý nghĩa về người phụ nữ. Phần dự thi sáng tác văn học lại đánh thức những kỉ niệm về người phụ nữ thân thương trong mỗi người. Từng bài thơ, từng bài tản văn, truyện ngắn tái hiện những hình ảnh người phụ nữ Việt Nam chân thực, gần gũi, dịu hiền, nhân hậu, đảm đang mà không kém phần kiên cường, dũng cảm.

Đêm chung kết dự án kết lại với phần thi ứng xử, các nữ sinh đã chứng minh một điều rằng họ không chỉ thanh lịch về ngoại hình, hấp dẫn bởi tài năng mà còn thu hút qua trí thông minh, sự khéo léo, sự tự tin. Dư âm sau khi trao nhận các giải thưởng của đêm chung kết là niềm tin vào tài năng và tâm hồn tươi đẹp của các học sinh dự bị dân tộc, đặc biệt là các nữ sinh của ngôi trường này. Các nữ sinh của Trường Dự bị Đại học TP. HCM đã chứng minh một điều rằng họ xứng đáng với cụm từ Nữ sinh duyên dáng; họ xứng đáng khi nhận mình là một trong những người phụ nữ Việt Nam đẹp.

Lê Thị Hiền