Lưu học sinh khóa 18 tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt năm 2023

Sáng ngày 10/11, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức vòng sơ khảo khu vực miền Nam Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào năm 2019”, cuộc thi năm 2023 với quy mô mở rộng, trở thành nơi tề tựu và giao lưu cho tất cả lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở đào tạo dự bị tiếng Việt của Việt Nam, qua đó thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, thi đua trong học tập. Với mục đích tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước trên thế giới; tạo dựng sân chơi, giúp tăng cường nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh ngoài thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam; đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023.

Ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc

Chủ đề “Việt Nam trong tôi” đã được các lưu học sinh đến từ Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Pháp… kết hợp với sự sáng tạo và nhiệt huyết của các em đã mang đến những bài hùng biện rất đa dạng từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các thí sinh đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam qua việc thể hiện những bài hát dân ca, những câu thơ, ca dao, tục ngữ, minh họa các trò chơi dân gian, phong tục tập quán, lễ hội đặc trưng trong những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam rất sinh động,  không chỉ thể hiện năng lực nói tiếng Việt rất giỏi mà còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các cơ sở giáo dục đại học khu vực phía Nam tham dự vòng sơ khảo

Em Chan Somphou Midavanh và Noymanivone Linkham lớp KL18TV1 đã mang đến Cuộc thi bài hùng biện với chủ đề ” Việt Nam trong tôi là…..”. Các em chia sẻ “Trong các khó khăn mà chúng em gặp, rào cản ngôn ngữ là vấn đề lớn nhất đối với chúng em. Ngày đầu tiên, chúng em có rất nhiều sai sót về ngữ pháp, cách phát âm và rất nhiều lỗi khác. Nhờ có thầy cô, bạn bè, các cô chú nhân viên trong trường luôn hỗ trợ từ kiến thức trên bài vở đến các cuộc trò chuyện đơn giản. Chúng em ngày càng tích lũy, học hỏi và cải thiện kĩ năng Tiếng Việt của mình. Chúng em thật sự trân quý và xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã giúp chúng em hoàn thiện bản thân mình và góp phần cho em đạt được kết quả học tập như ngày hôm nay”

Qua các phần trình diễn đồng đều và đặc sắc của 13 đội thi tại khu vực phía Nam, Ban Tổ chức đã trao giải triển vọng cho Trường Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh.

Em Noymanivone Linkham chia sẻ: “Từ những gì mà chúng em trải qua, nó đã giúp em trưởng thành hơn về cả kĩ năng Tiếng Việt lẫn kĩ năng sống. Tình cảm giữa cô trò, bạn bè và sự quý trọng mà chúng em dành cho đất nước và con người Việt Nam sẽ luôn đọng mãi trong lòng em và sẽ là động lực giúp chúng em cố gắng nỗ lực hơn trên con đường học tập trong tương lai.”

Các đội khu vực miền Nam vào chung kết toàn quốc gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cửu Long, Trường Đại học Kiên Giang.️ Sau vòng sơ khảo khu vực phía Nam, 12 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ 3 cụm thi sẽ tham dự vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 01/12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin bài: Nguyễn Văn Toàn

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.