NGOẠI KHÓA VẬT LÝ MÙA ĐÔNG 2023-2024

Thực hiện Chương trình hoạt động của bộ môn trong năm học 2023 – 2024, tập thể giáo viên Bộ môn Vật lí đã tổ chức chuỗi hoạt động ngoại khóa bao gồm “Vật lí vui và quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn, ống nhòm” lồng ghép với “Thử sức mùa thi – Lần 1” vào tối ngày 26 tháng 12 năm 2023.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đến với hoạt động “Vật lí vui và quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn, ống nhòm”. Nhắc đến hoạt động quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn và ống nhòm, chắc hẳn không còn gì xa lạ với các bạn học sinh khối A, khối A1 các khóa. Đây được xem là hoạt động truyền thống nổi bật của bộ môn Vật lí. Và trong tháng 12 năm học 2023 – 2024, khi mà các bạn học sinh đã dần quen với cách học, đã có kiến thức nhất định về môn vật lí là thời điểm phù hợp nhất để tổ chức hoạt động ngoại khóa này. Buổi ngoại khóa đã thu hút toàn bộ học sinh khối A, A1 tham gia nhiệt tình. Chương trình ngoại khóa gồm 4 hoạt động chủ đạo như sau:

  1. Tìm hiểu về tiến trình phát triển của các vì sao qua phần báo cáo của cô Đỗ Thị Hồng Thấm. Bài báo cáo giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về sự phát triển của các vì sao xa xôi và gần nhất đó là Mặt Trời.
  2. Cuộc thi trực tuyến vật lí vui bằng kahoot do cô Đỗ Thị Hồng Thấm. Xoay quanh các câu hỏi đời sống liên quan đến vật lý, cuộc thi đã tìm ra 7 các nhân xuất sắc nhất qua 30 câu hỏi. Không thể thiếu đó là những tiếng cười vui tươi, thoải mái, vụ cười trên gương mặt của cả thí sinh lẫn ban tổ chức.
  3. Thuyết trình về cấu tạo, công dụng và hướng dẫn sử dụng kính thiên văn, ống nhòm của thầy Lâm Chí Nghĩa. Bài thuyết trình đã giúp các bạn học sinh hiểu được cấu tạo, công dụng và biết cách sử dụng kính thiên văn, ống nhòm.
  4. Trải nghiệm sử dụng kính thiên văn, ống nhòm để quan sát trăng tròn qua phần hướng dẫn của thầy Lâm Chí Nghĩa. Sự hào hứng, mong chờ và được tận tay chạm vào chiếc kính thiên văn, chiếc ống nhòm; tận mắt nhìn thấy mặt trăng qua kính thiên văn, chiếc ống nhòm chắc hẳn là những trải nghiệm đáng nhớ mà tất cả các bạn học sinh tham gia buổi ngoại khóa có được.

Song hành với “Vật lí vui và quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn, ống nhòm” đó là cuộc thi trực tuyến “Thử sức mùa thi – lần 1” cũng được phát động trong tối ngày 26 tháng 12 năm 2023. Cuộc thi kéo dài từ 26 tháng 12 đến hết 30 tháng 12 là hoạt động ý nghĩa mang tính động viên giúp các bạn học sinh có sự chuẩn bị tốt hơn cho kì kiểm tra 1 sắp tới. Cuộc thi đã tìm ra 04 bạn đạt thành tích cao nhất với số câu trả lời đúng là 30/30 và 29/30 câu.

Với sự cải tiến trong khâu tổ chức, kết hợp hai hoạt động ngoại khóa thành chuỗi hoạt động làm tăng quy mô tạo sự hứng thú, hào hứng cho tất cả các bạn học sinh tham gia. Đây là một trong những điểm mới, nổi bật cần được phát huy thêm cho công tác tổ chức các hoạt động sắp tới.

Tiếp theo, xin mời quý đọc giả cùng điểm qua một số hình ảnh tiêu biểu của chuỗi hoạt động trên.

Không khí hào hứng trước buổi ngoại khóa.

Cô Thấm đang thuyết trình về sự tiến hóa của các vì sao.

Cô Thấm đang điều hành cuộc thi Vật lí vui bằng kahoot.

Bảy bạn học sinh đạt thành tích cao nhất trong cuộc thi Vật lí vui.

Các bạn nam đang quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn và ống nhòm.

Tập thể thầy và trò cùng quan sát trăng tròn bằng kính thiên văn và ống nhòm.

Bốn bạn học sinh đạt kết quả cao nhất trong cuộc thi Thử sức mùa thi – lần 1.

Bộ môn Vật lí

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.